Thứ Sáu, ngày 21 tháng 3 năm 2008

Cà chua biến đổi gen có chức năng antitrypsin của người

TINKHOAHOC. Cây trồng biến đổi gen (GM) là sản phẩm đầy hứa hẹn trong sản xuất các protein đóng vai trò dược phẩm cho. So với những hệ thống sản xuất khác, việc sử dụng cây GM có nhiều thuận lợi hơn vì giá thành hạ, sản xuất trên diện tích rộng, ít rủi ro do tạp nhiễm các nguồn gây bệnh cho người. Một lọat các protein làm dược phẩm xuất phát từ cây trồng đã được thực hiện như lymphoma, và cystic fibrosis. Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Thực Vật Quốc gia của Ấn Độ đã phát triển những dòng cà chua biến đổi gen có protein chức năng “human alpha-1-antitrypsin” (AAT). Protein AAT là chất ức chế phổ biến nhất với men “serine protease” trong huyết tương (plasma) người. Thiếu AAT sẽ dẫn đến bệnh ung thư gan, bệnh viêm khí quản (pulmonary emphysema), viêm khớp và viêm da. Những nỗ lực đầu tiên tìm kiếm nguồn AAT của các nhà khoa học là từ các vi khuẩn, nấm men, động vật chuyển gen. Kết quả cho thấy không thành công. Protein AAT từ các đối tượng này không ổn định, không có họat tính sinh học hoặc lẫn với những tạp chất có tính chất miễn dịch. Protein AAT của cà chua GM thể hiện họat tính rất cao. Trung bình 195 milligram AAT có thể có được từ 1 kg lá cà chua. Xem tạp chí Transgenic Research hoặc http://www.springerlink.com/content/053336v077647j05/?p=afd6add86e7f4e06ad327a2c504f690a&pi=2

(Bùi Chí Bửu)

Không có nhận xét nào:

Đang tải...

Bình minh ngày mới

Loading...